Sáu Nhung Coop

SÁCH VÀ CÀ PHÊ

SÁCH VÀ CÀ PHÊ

Đã từ lâu nhiều người thường ví von sách hay và cà phê ngon là cặp đôi dành cho những người sống chậm.

Có lẽ những trang sách hay sẽ dễ thấm vào tâm trí ta hơn khi bên cạnh có hương bay cà phê, nếu ngày xưa, các bậc tiền bối đọc sách thánh hiền bên ấm trà nóng, chậu thủy tiên mới nở, bên tiếng vành khuyên líu lo buổi sớm mai hoặc chiều về, thì ngày nay nhiều người nhất là giới trẻ, những người có xu hướng thu mình sau một ngày làm việc vất vả, thì những trang sách và tách cà phê mới pha tỏa hương là một lựa chọn hoàn hảo.

Chiều về bên tách cà phê ngon, sách hay và nhạc dịu êm thì mọi căng thẳng được giải tỏa, phiêu lưu qua từng trang sách mà có thêm vị đắng cà phê làm cho người ta bềnh bồng một cách lạ thường. Nếu như nhiều người thư giản bằng cách đi chơi, xem phim, xem kịch hay tụ tập hàng quán ăn uống thì những lúc đọc sách là cách lấy lại thăng bằng cuộc sống một cách tinh khôn nhất.

Chọn được một cuốn sách hay đã khó, thấu hiểu được những ý tứ trong cuốn sách càng khó hơn, thật là lẻ loi khi ta mãi chăm chỉ đọc, đọc mà không có bạn đồng hành. ly cà phê ngon, tỏa hương nhẹ, vị đắng nơi đầu lưỡi, tê tê giữa lưỡi, cái hậu ngọt ngọt nơi cuống họng, hương cà phê còn nồng trên mũi thì không phải là một lựa chọn tồi nếu không muốn nói là một bạn đồng hành tuyệt vời.

Nếu uống trà đòi hỏi người thưởng thức có một kiến thức và trãi nghiệm nhất định thì cà phê có vẻ là lựa chọn mang tính phổ thông và gần gũi hơn. Vì tính chất đó, một ly cà phê ngon cần phải đọng lại trong lòng người thường thức những dư vị riêng. Dư vị đó đến từ cái hương, cái vị, và cả cái tình. Vị từ chất cà phê, hương tỏa ra từ cách chế biến, pha cà phê thì cái tình đọng lại qua từng trãi nghiệm khi ta thưởng thức cà phê. Không cần phải phô trương, nhưng hãy một lần thừ xem, vừa đọc một cuốn sách mà bạn tâm đắc, bên cạnh là ly cà phê thì còn gì tuyệt và lạ kì hơn?

Tùy theo tâm trạng mà bạn có thể chọn từng cuốn sách với từng loại cà phê và cách pha khác nhau. Riêng tôi, khi đọc tiều thuyết diễm tình tôi thường chọn cho mình một ly cà phê sữa, nó ngọt ngào như từng tình tiết trong truyện.

Khi đọc một cuốn tiếu trinh thám, phiêu lưu, tôi chọn cho mình một ly cà phê đá không đường, cái vị đắng chát, cái lạnh của đá giúp tinh thần ta hăng hái hơn, hòa nhập một cách tốt nhất qua từng trang sách, qua từng câu chữ. Bạn biết rồi đấy, tiều thuyết trinh thám thì phải đọc từng chữ thì mới trọn vẹn, mà có ly cà phê đen đá thì còn gì tuyệt hơn!

Khi cần nghiên cứu một cuốn sách về tư liệu, hay những tài liệu quan trọng, tôi chọn cho mình một tách cà phê đen nóng, tỏa hương, phải là loại nguyên chất, hương tỏa ra không quá thơm nhưng dư vị trong không khí thì tuyệt hơn cả hai chữ cà và phê. khi đó tinh thần con người ta là minh mẫn nhất, phù hợp cho những ý tưởng sáng tạo và sáng kiến rút ra từ những trang sách và trãi nghiệm mà bạn đã đi qua.

Và bạn tin đi, khi đọc một cuốn truyện cười hoặc mang tính chất hài hước thì không gì tuyệt hơn một ly latte đá xay, có mix thêm whipping.

Theo cảm nhận của cá nhân tôi có thể nói rằng: tiều thuyết diểm tình thì nên đi đôi với Cappochino ấm, tiều thuyết trinh thám thì cứ cà phê đen đá không đường thuần túy Việt Nam, sách khoa học hay tài liệu quan trọng thì cứ một ly pha theo phong cách của Espresso, truyện tranh, truyện cười thì cứ latte chọn tới. Đó là cách mà cà phê và sách của tôi kết hợp với nhau.

Tin tôi đi, bạn sẽ không thất vọng đâu...

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận