Sáu Nhung Coop

Uống cà phê có tác dụng gì và thời điểm uống cà phê trong ngày tốt nhất

Uống cà phê có tác dụng gì và thời điểm uống cà phê trong ngày tốt nhất

Cà phê là một loại đồ uống phổ biến. Uống cà phê có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.

Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng có lợi, nó cũng có vẻ khá lành mạnh.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có ít nguy cơ mắc một số bệnh nghiêm trọng hơn.

Uống cà phê có tác dụng gì?

1. Cà phê có tác dụng cải thiện mức năng lượng và giúp bạn thông minh hơn

Cà phê có thể giúp mọi người cảm thấy bớt mệt mỏi và tăng mức năng lượng. Đó là bởi vì nó có chứa một chất kích thích gọi là caffeine - chất kích thích thần kinh được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới.

Sau khi bạn uống cà phê, caffeine sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Từ đó, nó di chuyển đến não. Trong não, caffeine ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine. Khi điều này xảy ra, lượng chất dẫn truyền thần kinh khác như norepinephrine và dopamine tăng lên, dẫn đến việc tăng cường kích hoạt các tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu có kiểm soát ở người cho thấy cà phê cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não - bao gồm trí nhớ, tâm trạng, cảnh giác, mức năng lượng, thời gian phản ứng và chức năng tâm thần nói chung.

2. Uống cà phê có tác dụng đốt cháy chất béo

Caffeine được tìm thấy trong hầu hết mọi chất bổ sung đốt cháy chất béo. Đây là một trong số ít các chất tự nhiên được chứng minh là giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng caffeine có thể tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn lên 3–11%.

Các nghiên cứu khác chỉ ra rằng caffeine đặc biệt có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo lên tới 10% ở những người béo phì và 29% ở những người gầy.

Tuy nhiên, có thể những tác động này sẽ giảm đi ở những người uống cà phê lâu dài.

3. Uống cà phê có tác dụng cải thiện mạnh mẽ hiệu suất thể chất

Caffeine kích thích hệ thần kinh của bạn, truyền tín hiệu cho các tế bào chất béo phân hủy chất béo trong cơ thể. Nhưng nó cũng làm tăng mức epinephrine (adrenaline) trong máu.

Đây là hormone giúp cơ thể bạn chuẩn bị cho hoạt động thể chất cường độ cao.

Caffeine phân hủy chất béo trong cơ thể, tạo ra các axit béo tự do làm nhiên liệu. Với những tác dụng này, không có gì ngạc nhiên khi caffeine có thể cải thiện trung bình 11-12% hiệu suất thể chất.

Do đó, bạn nên uống một tách cà phê đậm khoảng nửa giờ trước khi đến phòng tập thể dục.

4. Cà phê chứa các chất dinh dưỡng cần thiết

Nhiều chất dinh dưỡng trong hạt cà phê có thể đi vào thành phẩm cà phê đã pha. Một tách cà phê chứa:

- Riboflavin (vitamin B2): 11% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI).

- Axit pantothenic (vitamin B5): 6% RDI.

- Mangan và kali: 3% RDI.

- Magiê và niacin (vitamin B3): 2% RDI.

5. Uống cà phê có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một vấn đề sức khỏe lớn, hiện đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi lượng đường trong máu tăng cao do kháng insulin hoặc giảm khả năng tiết insulin.

Vì một số lý do, những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 giảm đáng kể.

Các nghiên cứu quan sát thấy những người uống nhiều cà phê nhất có nguy cơ mắc bệnh này thấp hơn 23–50%. Một nghiên cứu cho thấy mức giảm cao tới 67%.

Theo một đánh giá lớn của 18 nghiên cứu trên tổng số 457.922 người, uống cà phê hằng ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

6. Uống cà phê có tác dụng bảo vệ gan

Gan là một cơ quan tuyệt vời thực hiện hàng trăm chức năng quan trọng. Một số bệnh phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến gan bao gồm viêm gan, bệnh gan nhiễm mỡ và nhiều bệnh khác. Nhiều người mắc những tình trạng này có thể dẫn đến xơ gan.

Điều thú vị là cà phê có thể bảo vệ chống lại bệnh xơ gan - những người uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn tới 80%.

7. Uống cà phê có tác dụng chống lại bệnh trầm cảm và làm cho bạn hạnh phúc hơn

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm thần nghiêm trọng khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút đáng kể. Điều này rất phổ biến, vì khoảng 4,1% người ở Hoa Kỳ hiện mắc 1 số triệu chứng trầm cảm lâm sàng.

Trong một nghiên cứu của Harvard được công bố vào năm 2011, những phụ nữ uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm thấp hơn 20%. Một nghiên cứu khác trên 208.424 cá nhân cho thấy những người uống 4 cốc cà phê trở lên mỗi ngày có nguy cơ tử vong do tự tử thấp hơn 53%.

8. Uống cà phê giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư

Ung thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào trong cơ thể bạn. Cà phê dường như có khả năng bảo vệ chống lại hai loại ung thư: ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Ung thư gan là nguyên nhân gây tử vong do ung thư đứng hàng thứ ba trên thế giới, trong khi ung thư đại trực tràng đứng thứ tư.

Các nghiên cứu cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn tới 40%. Tương tự, một nghiên cứu trên 489.706 người cho thấy những người uống 4-5 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 15%.

9. Cà phê là nguồn chất chống oxy hóa lớn

Đối với những người ăn theo chế độ ăn tiêu chuẩn phương Tây, cà phê có thể là một trong những khía cạnh lành mạnh nhất trong chế độ ăn uống của họ. Đó là bởi vì cà phê có khá nhiều chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy rằng nhiều người nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ cà phê hơn là từ trái cây và rau cộng lại.

Trên thực tế, cà phê có thể là một trong những đồ uống lành mạnh nhất trên hành tinh.

10. Tác dụng của cà phê với da

Cà phê trộn với sữa tươi hoặc mật ong có thể dùng để tẩy da chết, làm sáng mịn da. Các chất chống oxy hóa trong cà phê có tác dụng làm giảm quầng thâm mắt, làm da tươi sáng hơn. Bạn có thể sử dụng bã cà phê như một loại mặt nạ thư giãn.

Thời điểm uống cà phê trong ngày

Uống cà phê quá nhiều hoặc uống sai thời điểm có thể dẫn tới một số hậu quả không tốt cho sức khỏe. Cà phê có thể gây mất ngủ nếu bạn uống không đúng thời điểm. Thời điểm uống cà phê trong ngày tốt nhất là vào 10 - 11h sáng. Một tách cà phê vào lúc này sẽ giúp bạn tỉnh táo và có thêm năng lượng để làm việc hiệu quả hơn. Khoảng từ 13h - 17h, bạn có thể bị buồn ngủ, một tách cà phê vào lúc này cũng là hợp lý. Không nên uống cà phê cùng bữa sáng vì nó sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận