Sáu Nhung Coop

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP RANG CÀ PHÊ NGON ĐÚNG CHUẨN

TÌM HIỂU CÁC PHƯƠNG PHÁP RANG CÀ PHÊ NGON ĐÚNG CHUẨN

Hiện nay, có nhiều phương pháp rang cà phê khác nhau với những ưu điểm và hạn chế nhất định. Vậy phương pháp ràng nào sẽ đem lại mẻ rang chất lượng, làm nên cái thần hồn thần túy của hương vị cà phê? Tham khảo bài viết dưới đây để rõ ngay câu trả lời nhé!

Lí do cần tiến hành quá trình rang cà phê?

Không giống như các hạt ngũ cốc thông thường, hạt cà phê sau khi thu hoạch, tách vỏ và phơi khô phải được rang nóng, xay thành bột mới tạo ra những ly cà phê thơm ngon, tuyệt hảo. Rang cà phê là bước đầu tiên quan trọng để chiết lọc hương thơm của hạt cà phê mà hạt thuần túy tự nhiên không thể tạo ra được.

Quá trình rang là sự tác dụng nhiệt của con người làm thay đổi đặc tính hóa học của hạt, khiến hạt sau khi rang nảy nở, xốp hơn, thoang thoảng mùi hương đặc trưng. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rang cà phê bởi chúng quyết định đến hương vị cuối cùng mà người dùng thưởng thức.

Tuy nhiên, rang cà phê không phải là chuyện đơn giản bởi ngoài công nghệ rang thì kỹ thuật rang cà phê rất quan trọng. Cách rang hạt cà phê ngon ngoài những yếu tố về giống và thổ nhưỡng thì người rang cà phê phải giữ được nhiều nhất những đặc tính tự nhiên của mỗi loại hạt khác nhau.

Một số phương pháp rang cà phê phổ biến hiện nay?

Từ khi xuất hiện các phương thức bảo quản truyền thống như phơi khô, sấy thì rang cà phê cũng ra đời góp phần bảo quản và gìn giữ hương vị đặc trưng của hạt. Có nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành rang cà phê. Mỗi cách lại có những nguyên lí thực hiện cùng những ưu điểm hạn chế nhất định. Tùy thuộc vào hạt cà phê và một số yếu tố khác, các cửa hàng cà phê cũng lựa chọn một phương pháp nhất định để tạo hương cho sản phẩm của mình.

- Phương pháp rang cà phê thủ công

Rang cà phê thủ công là phương pháp ra đời sớm nhất gắn liền với mục đích bảo quản, sử dụng cà phê đơn giản và dễ dàng của người dân.

Sau khi rang hạt cà phê mất từ 14-23% trọng lượng nhưng lại có thể tích hạt nở ra khoảng 40-60% so với hạt còn xanh. Một loạt các chất được hình thành như dầu cà phê, mạch olysaccharides phức hợp đường, chất béo không no, hương cà phê… khi kết thúc quá trình rang.

Phương pháp thủ công này buộc người rang tốn nhiều công sức và kinh nghiệm trong việc kiểm soát nhiệt độ, hơi nước và đặc biệt cà phê phải được làm nguội thật nhanh để không làm mất mùi hương thông qua một cái máng lớn bằng nhôm và bật quạt máy công xuất. Phương pháp này ngày càng ít phổ biến hơn khi các phương tiện máy móc ra đời nhưng vẫn được áp dụng ở các hộ gia đình khi rang cà phê với lượng nhỏ.

Tìm hiểu các phương pháp rang cà phê ngon đúng chuẩn

- Phương pháp rang thùng quay

Đây là phương pháp rang cà phê bằng thùng quay sử dụng nhiệt bằng than, có cải tiến hơn so với cách thức truyền thống. Lò than đá thường ở mức 500-600 độ C. Thân lò có bể thổi lửa, đưa máy rang qua nằm trọng tâm với lò, cho cà phê vào buồng rang rồi khởi động. Motor kéo đầu giảm tốc qua đến nhông truyền kéo thùng rang và có cần gạt để giữ thùng quay đứng lại khi rang xong, nòng trộn quay 30 tua/phút.

Khoảng 40-45 phút, hạt cà phê chín, giảm lửa, đưa nòng rang qua máy trộn, cho hạt cà phê xuống để vừa trộn đều vừa giải nhiệt. 

Để làm tốt mẻ rang theo phương pháp rang cà phê này, bạn cần hiểu nguyên lí sử dụng thùng quay. Nhưng mẻ rang cũng sẽ không đạt chất lương ngon tối đa vì nhiệt bằng than sinh khí ảnh hưởng hương vị lẫn ô nhiễm môi trường.

- Rang cà phê bằng thùng quay sử dụng nhiệt bằng gas

Với phương pháp rang cà phê này, hạt được cho vào phễu. Thùng rang được cấp nhiệt liên tục nhờ hệ thống gia nhiệt bằng gas. Trong suốt quá trình rang, hạt nhân được đảo đều liên tục nhờ cách đảo 2 bên trong thùng rang. Cà phê sau đạt đến độ chín sẽ được xả ra ngoài bằng cửa và chuyển vào khay làm nguội để hạ thấp nhiệt độ của hạt. Khi làm nguội cà phê được đảo đều trong khay làm cà phê nguội nhanh đều. Khói, tạp chất, vỏ lụa sẽ theo ống dẫn đưa vào si lô lọc bụi.

Mặc dù phương pháp này có tiến bộ hơn so với dùng than củi nhưng vẫn ảnh hưởng đến hương vị thậm chí là khí độc của gas có thể phá hủy mùi vị hạt cà phê khi hoàn tất quá trình rang.

- Rang cà phê bằng tầng sôi

Rang cà phê bằng tầng sôi là một trong những phương pháp rang phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Phương pháp rang hạt này ít độc hại, lại giữ được hượng vị và đặc trưng của hạt, lại đơn giản dễ tiến hành nên trở thành lựa chọn của nhiều cửa hàng hiện nay.

Bộ phận chính của thiết bị rang tầng sôi là một buồng rang, phía dưới buồng rang đặt ghi lò. Ghi buồng rang là một tấm thép có đục nhiều lỗ thích hợp hoặc lưới thép để tác nhân rang đi qua nhưng hạt không lọt xuống. Tác nhân rang ở nhiệt độ cao, độ ẩm thấp được thổi từ dưới lên để đi qua lớp vật liệu. Với tốc độ đủ lớn, tác nhân rang nâng các hạt vật liệu lên và làm cho lớp hạt xáo trộn. Quá trình sôi là quá trình trao đổi nhiệt ẩm mãnh liệt nhất giữa tác nhân rang và vật liệu rang. Do đó các hạt vật liệu khô hơn nên nhẹ hơn sẽ nằm ở lớp trên của tầng hạt đang sôi. Ở một độ cao nào đó hạt khô sẽ được đưa ra ngoài qua đường tháo liệu.

Tại sao bạn cần rang cà phê đúng cách?

Qúa trình rang cà phê làm thức dậy hương thơm bản chất của hạt cà phê mà dưới điều kiện bình thường hạt không tự xảy ra được. Trong quá trình rang đó, các nhà rang cà phê đóng vai trò và có một nhiệm vụ rất lớn.

Khi hạt được rang đúng cách, những hạt cà phê tốt sẽ trở nên kì diệu, trở thành thức uống ưa thích của mọi người. Ngược lại, nếu mẻ rang hỏng do sai phương pháp, chúng chỉ là đồ vứt đi và không thể đem ra người dùng thưởng thức. Đó là lí do, các cửa hàng cực kì chú trọng các mẻ rang trong suốt quá trình rang hạt.

Có nhiều phương pháp khác nhau để tiến hành rang cà phê, tuy nhiên bạn không thể sử dụng tùy tiện các cách để rang hạt cà phê. Hạt cà phê với các đặc tính về chủng loại, hương vị, màu sắc cũng như sự sinh trưởng, khí hậu… sẽ có những sai lệch về chất lượng nếu dùng sai phương pháp.

Dùng sai hoặc thử quá nhiều cách rang bạn dễ dàng mất đi chất thơm tuyệt vời có trong hạt cà phê do không được chiết xuất thậm chí là bị phá hủy. Sau rang việc thử nếm và pha chế sẽ không chính xác, ly cà phê sẽ không như ý khi đến tay khách hàng nhất là những người sành cà phê và nhạy cảm hương vị.

Nếu muốn trải nghiệm hương thơm và mùi vị đặc trưng của các loại cà phê thông qua những phương pháp rang thông minh, chất lượng, hãy đến với chúng tôi ngay hôm nay nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận