Sáu Nhung Coop

Sự Khác Nhau Giữa Cà Phê Arabica Và Robusta

Sự Khác Nhau Giữa Cà Phê Arabica Và Robusta

Mặc dù cà phê Arabica và Robusta có vẻ bề ngoài tương tự nhau nhưng có một số khác biệt đáng kể giữa hai loại cà phê phổ biến này. Dưới đây chỉ ra một vài sự khác biệt cơ bản.
 
Su khac nhau giua ca phe Arabica va Robusta
Sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta

1. Điều Kiện Môi Trường:

 Cây cà phê arabica tăng trưởng có chiều cao khoảng 2,5-4,5 mét (8,2-14,7 ft), đòi hỏi nhiệt độ giữa 15° – 24°C (59-75°F) và lượng mưa hàng năm khoảng 1200-2200 mm/năm. Robusta phát triển cao hơn một chút ở 4,5-6,5 mét (8,2-21,3 ft), đòi hỏi nhiệt độ ấm từ 18° – 36°C (64-97°F) và lượng mưa nhiều hơn (2200-3000 mm/năm) so với arabica. Về năng suất, Arabica cho năng suất ít quả trên một ha hơn so với robusta, làm cho chi phí trồng arabica cao hơn nhiều.
 Arabica
Robusta
Độ cao (m)600-2000
0-800
Lượng mưa (mm)1200-2200
2200-3000
Nhiệt độ (°C)15-2418-36
Arabica và Robusta: Lượng mưa, độ cao và nhiệt độ
 

2. Hình Dạng Hạt Cà Phê:

su khac nhau giua ca phe Arabica va Robusta
Sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta
Hạt cà phê Arabica có hình dáng lớn hơn và là hình elip so với hạt cà phê robusta nhỏ hơn và tròn hơn. Sự khác biệt về cấu trúc cũng tồn tại giữa các hạt cà phê, điều này có thể giải thích tại sao cả hai loại hạt rang xay lại khác nhau trong điều kiện giống hệt nhau.

3. Caffein Và Axit Chlorogenic:

 
Do vị đắng của chúng, cả caffein và axit chlorogenic (CGA) được cho là có hoạt động như một chất chống lại côn trùng và động vật. Bởi vì cà phê Robusta có chứa khoảng hai lần nồng độ của caffein và CGA, do đó nó là thực vật “mạnh” hơn nhiều trong tự nhiên.
 
aribica va robusta - acid
Sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta
 
Arabica vs Robusta: Caffein và Axit Chlorogenic
 

4. Hàm Lượng Lipid Và Đường:

Su khac nhau giua ca phe Arabica va Robusta
Sự khác nhau giữa cà phê Arabica và Robusta
 
Cà phê Arabica chứa gần 60% lượng lipid và gần gấp đôi lượng đường hơn so với cà phê Robusta. Kết quả là các loại đường này đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một số hợp chất thơm quan trọng trong quá trình rang, cũng như đóng góp cho cơ thể một lượng chất hòa tan tan đáng kể.
 
 

5. Sự Thụ Phấn:

Cà phê Arabica là cây thụ phấn tự thân, nghĩa là cây sẽ có ít đột biến hơn và ít biến thể hơn trong suốt vòng đời của nó so với cà phê Robusta.
 

6. Số Lượng Các Nhiễm Sắc Thể:

Cà phê Arabica có số lượng nhiễm sắc thể gấp đôi hơn lượng nhiễm sắc thể ở cà phê Robusta. Ở cà phê Arabica lượng nhiễm sắc thể là 44 và ở cà phê Robusta lượng nhiễm sắc thể là 22.
 
Mặc dù không toàn diện, nhưng trên đây là một số khác biệt căn bản giữa hai loài cà phê này.
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận