Sáu Nhung Coop

Rang Cà phê là Nghệ thuật – và người rang cà phê là Nghệ nhân

Rang Cà phê là Nghệ thuật – và người rang cà phê là Nghệ nhân

Mỗi ngành – mỗi công việc đều có những điều đặc biệt và ý nghĩa quan trọng, không có giai đoạn nào quan trọng hơn và cũng không có ai quan trọng hơn. Tại Sáu Nhung Coop – Chúng tôi trân trọng sự nỗ lực và coi trọng những người đóng góp vào hành trình làm ra những hạt cà phê.

 Để có được ly cà phê thơm ngon đến tay khách hàng thì không thể không kể đến người rang cà phê – những người thấu hiểu cà phê đến tận cùng. Hãy cùng tìm hiểu công đoạn quan trọng quyết định hương vị của ly cà phê này nhé.

“Cà phê giảm trọng lượng và tăng thể tích sau khi rang khi rang, nghĩa là có trọng lượng ít hơn và kích thước hạt tăng lên. Một Kg cà phê mất khoảng 15 đến 18% trọng lượng khi được xử lý bởi nhà rang xay cà phê thương mại. Chúng tôi rang cà phê của mình lâu hơn một chút để tạo ra hương vị đặc biệt hơn. Sau khi rang cà phê mất 20 đến 25% trọng lượng và 18 đến 20 phút cho mỗi mẻ rang để được những mùi khác biệt và vị đậm đà nhất.

Sự biến đổi bắt đầu khi những hạt cà phê được làm nóng trong một cái trống quay lớn. Sau 5 tới 7 phút nóng già, hạt cà phê chuyển sang màu vàng, mất độ ẩm và phảng phất mùi thơm như bỏng ngô. Sau đó khoảng 6 đến 8 phút “tiếng crack lần đầu tiên” vang lên – hạt cà phê có kích thước tăng lên một chút. Lúc này hạt cà phê có màu nâu nhạt. Nếu bạn dừng quy trình này ở đây để lấy mẫu cà phê, bạn sẽ thấy cà phê có một hương vị - đó là vị chua. Ở giai đoạn này các hương vị tổng hợp, tuyệt vời hơn chưa được tạo ra.

Trong khoảng 18 tới 20 phút rang tiếp theo (thời gian này là khác nhau với mỗi loại cà phê), hạt cà phê bắt đầu toát ra toàn bộ hương vị tiềm ẩn. “Tiếng nổ crack lần thứ hai” báo hiệu khoảnh khắc sắp hoàn tất quá trình rang. Khi hạt cà phê được trút vào bàn làm mát, mùi cà phê mới rang lan tỏa không khí cùng với âm thanh cuối cùng của “tiếng crack lần thứ hai. Quá trình rang đã hoàn tất.

 

Điều không thể thiếu trong suốt quá trình rang, xay cà phê đó chính là tâm huyết của người thực hiện - mà chúng tôi gọi đó là những nghệ nhân. Chỉ có sự thấu hiểu, đam mê + sự chân thành mới cho ra được mẻ rang tốt nhất. Đó cũng chính là năng lượng tích cực quanh mỗi mẻ rang của Sáu Nhung Coop. 

Cà phê rang xay nguyên chất không chứa các chất phụ gia, bơ, gạo cháy… do đó màu sắc của của cà phê nguyên chất trong trẻo như hổ phách hoặc nâu đậm chứ không đen đục, hay đặc quánh. Hương thơm cà phê cũng rất tinh tế, không quá đậm, nhẹ nhàng, sâu lắng và ngây nhất… Vì vậy những người sành cà phê, chỉ cần ngửi hương thôi là biết cà phê rang đậm, hay nhạt, có thực sự là cà phê nguyên chất hay không.

Hãy thử một mẻ rang của chúng tôi để cảm nhận nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận