Sáu Nhung Coop

Phân loại cà phê theo kích cỡ hạt – Sàng 16 hay sàng 18 nghĩa là gì???

Phân loại cà phê theo kích cỡ hạt – Sàng 16 hay sàng 18 nghĩa là gì???

Hạt cà phê khi chưa rang, cà phê nhân có nhiều kích cỡ khác nhau tạo nên những giá trị khác nhau. Để phân loại hạt cà phê, người ta dựa trên nhiều yếu tố, cỡ sàn, % hạt vỡ, độ ẩm tạp chất…
LOẠI 1: Khoảng 90% hạt sàng 18 (7,1mm), tạp chất 0,5%, không bị mốc, không có mùi lạ .

LOẠI 2: Khoảng 90% hạt sàng 16 (6,3mm), độ ẩm 12,5%, đen vỡ tối đa 2%, tạp chất 0,5% 

Loại 1 và 2 này phân loại theo tiêu chí thị trường.

Quy định kích cỡ hạt cà phê của thị trường xuất khẩu

LOẠI 1 : Gồm sàng 16 & sàng 18

LOẠI 2 : Chính là sàng 13 (trên 50% lượng xuất khẩu, làm nguyên liệu chính sản xuất cà phê hòa tan) khoảng 90% sàng 13, độ ẩm tối đa 13%, hạt đen vỡ 5%, tạp chất 1%.

Sàng 18 nghĩa là 18/64 Inch, quy ra đơn vị đo lường là 7,1 mm

Theo lý thuyết thì việc phân loại sàn cà phê này dựa trên việc phân tích các loại hạt cà phê được trồng ở các vùng cao sẽ cho ra hạt cà phê nhân lớn hơn và đặc hơn những loại cà phê được trồng ở vùng thấp hơn. Việc phân loại này còn bắt nguồn từ việc những cây cà phê trồng ở nơi cao hơn sẽ cho ra những hạt cà phê có phẩm chất hương vị tốt hơn. Cho nên, có một mối liên hệ giữa độ lớn và độ đặc với chất lượng cà phê.

Tuy nhiên luôn có ngoại lệ trong mọi trường hợp. Có những loại cà phê rất lớn nhưng chất lượng cà phê không ngon và ngược lại những loại cà phê nhỏ nhưng hương vị rất dầy dặn, phong phú và bất ngờ. Chính vì vậy, việc phân loại hạt sàng của cà phê chỉ áp dụng để xem xét chất lượng của cà phê có đồng đều về kích cỡ, hạt sàng hay không, để từ đó làm cơ sở giúp cho biệc rang xay, đánh giá độ đồng đều về màu sắc, kích cỡ của hạt rang cà phê 17/18, 15/16 và 13/14…

Ý nghĩa của chỉ số nói trên là tỷ lệ trên 64 phần của 1 inch. Sàng 18 nghĩa là 18/64 Inch, quy ra đơn vị đo lường là 7,1mm như vậy đối với sàng 16 là 16/64 inch, quy ra mm là 6,3mm. Vậy, từ nay bạn đã biết khi người khác nói hạt sàng 16, sàng 18 có nghĩa là gì rồi nhé.

Kích thước dài 7,1 và 6,3 mm là đo chiều dài hay chiều ngang của hạt cà phê nhân

Thực chất sàng là những lưới có lỗ với đường kính 6.3 mm hoặc 7,1 mm nhé. Nếu hạt nào không bị trớt sàng 18 thì được phân loại là sàng 18 và còn lại trên sàng 16 sẽ được gọi là sàng 16. Khi nói đến 2 sàng này là người ta nói đến những loại cà phê nhân có chất lượng cao. Có khả năng cho ra những loại cà phê hạt rang, cà phê bột chất lượng tốt và hương vị ổn định.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng áp dụng những hệ thống đo lường hạt sàn như trên để phân loại cà phê theo kích cỡ hạt. Đối với những nhà sản xuất và thợ rang cà phê thì vấn đề kích cỡ hạt hay hạt sàn là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tính ổn định và chất lượng của cà phê hạt rang.

Nhân cà phê càng lớn thì thời gian rang hạt cà phê càng lâu và ngược lại. Nhưng thời gian rang không phải là vấn đề, vấn đề là kích cỡ hạt không đồng đều thì chất lượng hạt cà phê thành phẩm không đồng đều về màu sắc, phẩm chất và hương vị.

Tại Sáu Nhung Coop, chúng tôi chỉ sử dụng hạt sàng 16, điều này nhằm đảm bảo chất lượng cà phê  đầu ra, bao gồm cà phê hạt và bột.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận