Sáu Nhung Coop

Cà phê có tác dụng trong bao lâu sau khi uống?

Cà phê có tác dụng trong bao lâu sau khi uống?

Nhiều người thường chọn cà phê như một loại thức uống để giải tỏa cơn buồn ngủ, đem lại tỉnh táo tập trung làm việc. Cà phê có tác dụng trong bao lâu sau khi uống? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó của bạn!

Cà phê là loại thức uống vô cùng quen thuộc với tất cả mọi người. Hầu như những người đi làm đều tìm đến cà phê như một chất kích thích làm tinh thần tỉnh táo, tập trung trí não làm việc. Để đạt được hiệu quả này là nhờ thành phần Caffeine có trong cà phê giúp xua tan cơn buồn ngủ. Cà phê có tác dụng trong bao lâu sau khi uống? Có tác dụng phụ gì khi uống quá nhiều cà phê không? Những thông tin trong bài viết này sẽ trả lời câu hỏi đó của bạn!

1. Uống cà phê bao lâu thì có tác dụng?

1.1. Chuyển hóa caffeine trong cơ thể mất bao lâu?

Chất cafein trong cà phê có thời gian chuyển hóa sau khi vào cơ thể là khoảng 5 giờ. Trong trường hợp bạn tiêu thụ 40 mg caffeine thì sau 5 giờ đồng hồ sẽ còn 20 mg trong cơ thể.

1.2. Khi nào caffeine trong cà phê đạt hiệu quả cao nhất?

Sau khi được nạp vào cơ thể 15 phút – 45, nồng độ caffeine sẽ phát huy hiệu quả cao nhất. Tiếp đó, caffeine sẽ được nhanh chóng chuyển hóa ở gan. Đa phần mọi người sẽ cảm nhận được cà phê hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian này. Theo kết quả của các báo cáo nghiên cứu, nhiều người sẽ thấy bồn chồn, muốn đi tiểu và có những đợt đột ngột tăng năng lượng. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ biến mất khi nồng độ caffeine trong cà phê bắt đầu bị phá vỡ.

1.3. Cà phê có tác dụng trong bao lâu sau khi uống?

Thực tế thì tác dụng của cafein trong cà phê là không có giới hạn thời gian. Thời gian phát huy tác dụng của chất caffeine sẽ phụ thuộc vào liều lượng cà phê bạn uống cùng các yếu tố cá nhân chẳng hạn như tuổi tác, trọng lượng của cơ thể và mức độ nhạy cảm caffeine của cơ thể người uống.

2. Ảnh hưởng của cà phê đối với giấc ngủ

Theo khảo sát nhiều trường hợp, cafein trong cà phê có thể phát huy tác dụng tổng thể suốt cả ngày. Chất này có thể tồn tại trong cơ thể và có thể để lại nhiều tác động nhỏ, ngay cả khi những lợi ích vượt trội của nó đã chấm dứt.

Khi uống nhiều cà phê hay những đồ uống có chứa caffeine, giấc ngủ của bạn có chất lượng kém hơn tùy thuộc vào mức độ cà phê họ uống và độ nhạy cảm caffeine của từng thể trạng. Hầu hết những người trưởng thành có thể nạp 200 – 300 mg cafein vào cơ thể mỗi ngày một cách an toàn nhưng nếu vượt quá số lượng này thì có thể sẽ gặp các vấn đề về giấc ngủ.

3. Phải làm sao nếu lỡ uống nhiều cà phê gây mất ngủ?

Nếu bạn nghi ngờ rằng uống nhiều cà phê khiến tình trạng mất ngủ xảy ra, bạn hãy giảm lượng cà phê tiêu thụ xuống dần dần cho đến khi xác định được hạn mức của cơ thể. Một cách để bạn thư giãn trước khi ngủ là tập những bài yoga nhẹ nhàng hoặc bài tập thở để giúp giấc ngủ đến nhanh và ngủ ngon hơn.

Tuy rằng cà phê là một thức uống hữu ích nhưng nếu bạn uống quá mức cho phép sẽ làm nảy sinh nguy cơ dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Bạn hãy xây dựng cho cơ thể một lịch trình đều đặn bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một giờ mỗi ngày để cơ thể tự điều chỉnh và giảm đi nhu cầu muốn nạp các chất kích thích như cà phê.

 
← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận